13. KSTNV Vườn chim Hai Chìa - 27/11/24
Trước khi dành mảnh vườn cho đàn chim trời, như bao người nông dân Trà Ôn khác, bác Hai Chìa cũng trồng những hàng cam sành trĩu, những cây nhãn da bò lúc lỉu chùm quả ngọt thơm... chưa kể 2 cây khế dày quả ngay cổng vào, mấy cây me chua và hàng măng cụt, sầu riêng quanh nhà nữa...Vườn cây ấy bây giờ vẫn còn, nhưng chỉ là còn cành lá vươn cao, thành nơi "cư ngụ" sớm chiều cho lũ sáo, cò, vạc, cồng cộc. Trái cây ăn quả chẳng còn là bao! Bác Hai bảo, dù xác định hy sinh mảnh vườn cho đàn chim, nhưng nếu 1 phần vườn nhỏ quanh gian nhà bác đang ở có người chăm sóc cùng bác, thì bác sẽ có chút thu nhập, khách đến tham quan vườn chim gọi là có thêm "hàng xách tay" mang về.
Tưởng tượng ngày nào đó bạn tới đây: buồn miệng hái chùm me chấm mắm tép; vui tay với quả nhãn da bò; tha thẩn thế nào cũng lượm bắp chuối làm gỏi; 1 vòng vườn chim làm quả dừa nước về dằm sữa đá cứ gọi là tuyệt cú mèo. Mà, đâu chỉ quả trong vườn bác Hai, các TNV ở đây có cơ hội thưởng thức cóc chín, đu đủ chín, chanh dây bên vườn nhà cô Năm hàng xóm; cam sành vàng óng và cam xoàn siêu thơm ngọt trong vườn nhà anh công an xã...
Những ngày đầu ở vườn chim, mình không hiểu mấy trái me xanh chấm mắm tép có gì mà ngon thế, cóc chín thì ở đâu cũng có, cam xoàn mình cũng hay ăn... có khác chăng là cái cảm giác mọi người luôn mời bạn theo cách nhiệt thành nhất.
Thế ra, cái ngon không hẳn nằm ở vị giác. Tất cả đều trở nên đặc biệt khi được ăn với sự hào hứng và niềm vui của người trao và người nhận. Nếu bạn ăn bằng cả tấm lòng, trân quý từng món như cách người dân nơi đây họ gắn bó với đất đai và thiên nhiên, thì chính sự mộc mạc ấy đã biến mọi thứ quanh họ trở nên đậm đà hơn tất thảy, ai nhìn vào cũng cảm thấy mọi thứ đều trở nên ngon nhất trần đời!!!
#vuonchimbac2chia #bachaichia
#vuonchimvinhlong #tinhnguyenvien
#baovevuonchim #tnvvuonchim
#kysutnvvuonchimhaichia
Nhận xét
Đăng nhận xét